Chè Các Loại
Xôi Các Loại
Sản Phẩm Khác
Sản phẩm mới
Chè Trôi Nước
(4 viên)

30,000 VNĐ
Sản phẩm mới
Xôi Gấc Chữ Lộc
25,000 VNĐ
Sản phẩm mới
Rau Câu (05 Vien)
15,000 VNĐ

 

PHONG TỤC -TẬP QUÁN - LỄ HỘI
HƯỚNG BÀN THỜ THẦN TÀI VÀ CÁCH CÚNG
Bàn thờ Thần tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà, xó nhà chứ không phải nơi sạch đẹp, trang trọng như bàn thờ Tổ Tiên hay bàn thờ Thổ Công. Bản chất Trường Khí phòng thờ (hay bàn thờ) th

Thần tài:    ç¥ž 財

Thần: - vị Thần, - Tinh thần, - Thiêng liêng mầu nhiệm, - Tài trí phi thường. Tài: tiền bạc, của cải.

Thần tài là vị Thần cai quản về tiền bạc và của cải.

Theo tín ngưỡng dân gian, Thần tài mang lại tiền bạc hay của cải cho má»—i gia Ä‘ình, nên má»—i gia Ä‘ình, nhứt là gia Ä‘ình mua bán hay kinh doanh đều có bàn thờ Thần tài, đốt nhang nghi ngút để cầu xin Thần tài cho mua may bán đắt, trúng mối lời nhiều, Ä‘em lại nhiều tiền bạc sung túc. Người đời rất quí trọng tiền bạc nên rất quí trọng Thần tài. Những nhà kinh doanh đều có lập bàn thờ Thần tài rất long trọng, đặc biệt bàn thờ Thần tài không được đặt trên cao mà phải đặt ngay trên mặt gạch nền nhà.

Sá»± tích của Thần tài:  có nhiều sá»± tích nhÆ°ng dân gian thường nhắc hai sá»± tích sau Ä‘ây:

1. Thần tài là má»™t cô gái tên là: NhÆ° Nguyện ( có nÆ¡i gọi là NhÆ° Ý).

Ngày xÆ°a, có má»™t lái buôn tên là Âu Minh, khi Ä‘i thuyền qua hồ Thanh Thảo, được Thủy Thần tặng cho má»™t cô hầu gái tên là NhÆ° Nguyện. Âu Minh Ä‘Æ°a NhÆ° Nguyện về nuôi trong nhà. Sá»± buôn bán từ ngày Ä‘ó trở Ä‘i càng ngày càng phát đạt, chỉ trong vòng vài năm mà Âu Minh trở thành má»™t nhà giàu có lá»›n. Má»™t hôm, vào Tết Nguyên Ä‘án, Âu Minh tức giận Ä‘ánh NhÆ° Nguyện làm nó sợ hãi, chui vào đống rác trốn mất.

Kể từ Ä‘ó, việc buôn bán của Âu Minh bắt đầu thua lá»— sa sút, chẳng bao lâu thì sạt nghiệp, trở nên nghèo khổ. Người ta cho rằng, NhÆ° Nguyện là Thần tài. Lúc Âu Minh nuôi NhÆ° Nguyện trong nhà thì Thần tài ủng há»™ nên làm ăn phát đạt. Tá»›i khi NhÆ° Nguyện bị Ä‘ánh rồi bỏ Ä‘i thì Thần tài không còn chiếu cố Âu Minh nữa nên làm ăn sa sút, thất bại.

Do sá»± tích nầy, người ta có tục kiêng cá»­ quét rác và hốt rác trong ba ngày Tết, sợ Thần tài không có chá»— ẩn trốn mà Ä‘i nÆ¡i khác thì việc làm ăn trong năm sẽ bị xui xẻo thất bại.

CÅ©ng do sá»± tích nầy mà người ta lập bàn thờ Thần tài sát nền đất hay nền gạch, không đặt cao nhÆ° các bàn thờ khác, và đặt ở góc nhà hay nÆ¡i hàng hiên.

NhÆ°ng trong thá»±c tế, người ta thường gọi là Ông Thần tài chá»› không ai gọi là Bà Thần tài, nên ngoài sá»± tích Thần tài là cô gái NhÆ° Nguyện còn có thêm nhiều vị tài thần khác

2. Thần tài là ông Triệu Công Minh:

Ông Triệu Công Minh ở Ä‘ây không phải là Triệu Công Minh trong truyện Phong Thần hay trong truyện Bắc Du ChÆ¡n Võ, mà là má»™t người dân ở núi Võ Đang bên Tàu.

Truyện dân gian Trung quốc kể rằng: ở vùng núi Võ Đang có má»™t ông già tên là Triệu Công Minh nhà rất nghèo. Ngày ngày, ông xách giỏ Ä‘i khắp nÆ¡i xin quần áo cÅ© để mặc và xin cÆ¡m cặn canh thừa để ăn. Nghèo đến thế nhÆ°ng ông lão có nuôi má»™t con chó Ä‘en già và má»™t con vịt lông vằn không đẻ trứng. Gần đấy có má»™t ông phú há»™, gọi là Tiền Viên Ngoại, tánh rất xa xỉ và bất nhân, cÆ¡m ăn không hết thì Ä‘em đổ xuống cống, áo mặc cÅ© rồi thì bỏ vào đống rác. Ông lão nghèo họ Triệu thấy vậy má»›i lượm gom hết các quần áo cÅ© Ä‘em phân phát cho những người nghèo, hốt các canh thừa cÆ¡m cặn ấy về nuôi chó và vịt. Bá»—ng má»™t hôm, con vịt đẻ ra 10 quả trứng vàng, còn con chó già thì khạc ra 10 thoi bạc. Từ Ä‘ó thành lệ, má»—i ngày vịt và chó đều đẻ và khạc ra vàng bạc cho lão Triệu. Lão Triệu trở nên rất giàu có, trong lúc Tiền Viên Ngoại thì càng lúc càng nghèo vì tánh xa xỉ. Má»™t thời gian sau, Tiền Viên Ngoại phải Ä‘i ăn xin, khi gặp lại Triệu Công Minh, lão Viên cảm thấy rất xấu hổ. Họ Triệu thông cảm, giúp cho lão Viên má»™t số tiền khá khá đủ làm vốn liếng làm ăn, nhÆ°ng Lão Viên quen tánh tiêu xài xa xỉ nên dần dần hết vốn, trở nên nghèo khổ. Lão Viên lại sanh ác tâm, thấy họ Triệu giàu lá»›n nhÆ° vầy bèn tính giết Triệu Công Minh để chiếm Ä‘oạt tài sản. Lão Viên thừa lúc vắng vẻ, lén đốt nhà của Triệu cháy ra tro, nhÆ°ng họ Triệu không chết, con vịt biến thành chim Phụng bay vút lên trời, con chó già biến thành con cọp Ä‘en xông ra cắn chết lão Viên, tất cả vàng bạc của Triệu đều hóa thành Ä‘á, và Triệu Công Minh biến thành Thần Tài. Dân chúng lập miểu thờ Triệu Công Minh gọi là Thần tài miếu.

Chúng ta không thể xác định được người VN thờ Thần tài vào lúc nào, bởi vì nhÆ° trên Ä‘ã nói, việc thờ Thần tài là do người VN bắt chÆ°á»›c các Hoa kiều, nhÆ° thế những người VN thờ Thần tài chắc chắn là những người thường làm ăn buôn bán vá»›i các Hoa kiều.  Việc thờ Thần tài trong má»—i gia Ä‘ình khiến cho người ta sáp nhập Thần tài vào các Thần bản gia nhÆ°: Thổ địa, Ông Địa, Ông Táo.  Do Ä‘ó, người Tàu làm ra má»™t tấm bài vị gá»™p chung các danh hiệu của các vị Thần bản gia để thờ, mà người ta thường gọi là "bài vị Thần tài", và chúng ta thấy bài vị nầy được thờ ở hầu hết trong các tiệm quán, nhà buôn, ở các văn phòng công ty và xí nghiệp. Bài vị Thần tài được vẽ trên má»™t tấm kiếng, nền sÆ¡n đỏ, tất cả đều là chữ Hán màu nhÅ© vàng, vẽ má»™t cái cổng mà hai trụ có rồng quấn, trên cổng có tấm bảng đề "TỤ BẢO ĐƯỜNG" nghÄ©a là ngôi nhà có tụ lại những thứ quí báu, phía dÆ°á»›i có vẽ má»™t cái TỤ BẢO Bá»’N là cái chậu huyền diệu chứa của báu.

Sau Ä‘ây là má»™t kiểu bài vị Thần tài và các Thần bản gia:

 

堂寶聚

寶進

 

 

財招

銀
樹
æ­£
é–‹
花

前
後
地
主
財
神

五
æ–¹
五
土
龍
神

金
枝
初
潑
è…³

 

 

 

 

祥吉意如

安平季四

順風帆一

 

CHÚ THÍCH: (chữ Hán trên bài vị đọc từ phải qua trái và từ trên xuống dÆ°á»›i)

聚 寶 å ‚ : TỤ BẢO ĐƯỜNG:  nhà chứa của quí báu.


æ‹› 財 : Chiêu tài: mời gọi tiền của.


進 寶 : Tiến bảo: dâng hiến bảo vật.


金 枝 初 潑 è…³ : Kim chi sÆ¡ phát diệp: Cành vàng bắt đầu trổ lá.


銀樹正開花 : Ngân thụ chánh khai hoa: Cây bạc chánh thức nở hoa.

Hai câu trên là Ä‘ôi liá»…n đặt hai bên bài vị, nhÆ° để chúc tụng.

Trong má»™t kiểu bài vị khác, Ä‘ôi liá»…n trên được viết là:

Thổ năng sanh bạch ngọc (Đất thường sanh ngọc trắng)

Địa khả xuất hoàng kim (Đất khá xuất vàng ròng).

如 意 吉 祥 : NhÆ° ý cát tường: tốt lành nhÆ° ý muốn.

一 帆 風 é † : Nhứt phàm phong thuận: thuận buồm xuôi gió.

å›› å­£ å¹³ 安 : Tứ quí bình an: bốn mùa bình an.

Hai câu chữ lá»›n ở chính giữa là danh hiệu của các Thần bản gia để thờ phượng:

五 æ–¹ 五 土 龍 神 : NGŨ PHƯƠNG NGŨ THá»” LONG THẦN


前 後 地 主 財 神 : TIỀN HẬU ĐỊA CHỦ TÀI THẦN

â–  NgÅ© phÆ°Æ¡ng NgÅ© thổ Long Thần: năm vị Thần trấn năm hÆ°á»›ng và năm vị Thần đất Ä‘ai long mạch sắp đặt theo NgÅ© Hành gồm: bốn hÆ°á»›ng Đông, Tây, Nam, Bắc, và Trung Æ°Æ¡ng.

● Năm vị Thần NgÅ© phÆ°Æ¡ng là: Hoàng đế (Trung Æ°Æ¡ng), Bạch đế (hÆ°á»›ng Tây), Hắc đế (hÆ°á»›ng Bắc), Thanh đế (hÆ°á»›ng Đông), Xích đế (hÆ°á»›ng Nam).

● Năm vị NgÅ© Thổ Long Thần là năm vị Thần long mạch coi về đất Ä‘ai, bảo há»™ cÆ° dân làm ăn sinh sống, gồm:

Thổ Công, làm chủ nền nhà.

Thổ Thần, làm chủ khu đất.

Thổ Địa, cÅ©ng gọi là Môn Khấu Thổ Địa Tiếp Dẫn Tài Thần: Thần Thổ Địa trá»±c ở cổng để tiếp dẫn Thần Tài vào nhà.

Thổ Phủ, bảo há»™ các kho hàng.

Thổ Kỳ, cai quản mặt đất nói chung.

â–  Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần: gồm hai vị: Tiền Địa Chủ Tài Thần và Hậu Địa Chủ Tài Thần.

● Tiền Địa Chủ Tài Thần là Thần Tài của chủ đất trÆ°á»›c. Thờ vị Thần nầy là có ý báo bổn tÆ° nguyên, tức là báo Ä‘áp cái gốc, nhá»› đến cái nguồn.

● Hậu Địa Chủ Tài Thần là Thần Tài của chủ đất sau, tức là thờ vị Thần Tài của chủ đất hiện nay.(Theo Huỳnh Ngọc Trảng - Nguyá»…n Đại Phúc: Thần Tài - Tín ngưỡng và Tranh tượng)

Những cÆ¡ sở kinh doanh các ngành nghề đều có thờ Thần Tài. Họ lập bàn thờ Thần tài lá»›n và trang nghiêm rá»±c rỡ, chÆ°ng cúng bông và trái cây thường xuyên, cúng nÆ°á»›c má»—i sáng má»—i chiều đều đốt nhang khấn vái để Thần Tài luôn luôn phù há»™ cho họ làm ăn phát tài. Trên bàn thờ, ngoài bài vị Thần Tài còn có đặt phía ngoài hai tượng: tượng Ông Địa và tượng Ông Thần Tài. 

Về NgÅ© Hành thì bàn thờ thuá»™c hành Hỏa và Má»™c là 2 hành hÆ°á»›ng lên cao và cần sá»± chăm sóc má»—i ngày. Trừ bàn thờ Ông Địa Thần Tài là tín ngưỡng dân gian mọi nhà giống nhau, đặt gần cá»­a để nghinh tiếp tài lá»™c, còn lại bàn thờ gia tiên và tôn giáo riêng của má»—i gia Ä‘ình (thờ Phật, thờ Chúa…) nên mang tính hÆ°á»›ng ná»™i, không cần phải đặt ngay trong phòng khách.

Ngoài bàn thờ gia tiên, ở Nam bá»™, người ta còn có trang thờ, bàn thờ ông Táo, thờ ông Địa, ông Thần Tài. Trang thờ được bố trí ở trên cao, nÆ¡i gian giữa. Trên trang thờ có Ä‘ôi chân Ä‘èn nhỏ, lÆ° hÆ°Æ¡ng, bình bông, mâm dÄ©a trái cây, chung rượu, tách nÆ°á»›c.

Bàn thờ ông Táo được đặt ở sau bếp. Đây cÅ©ng chính là vị “nhất gia chi chủ”, có nhiệm vụ coi sóc việc gia cÆ°, định họa phÆ°á»›c, trừ ma diệt quá»·.

Riêng các vị Thần Tài, Ông Địa chỉ thờ dÆ°á»›i đất, trong góc hẹp, được lý giải bởi má»™t truyền thuyết NhÆ° Nguyện Ä‘ã nói trên.

CÅ©ng có quan niệm cho rằng Thần Tài là má»™t phiên bản của Thần Đất (Thổ Địa) - vị thần há»™ mệnh của xóm làng, cai quản vùng trời, đất Ä‘ai, phù há»™ con người và gia súc trong xóm làng, mùa màng bá»™i thu.và ý niệm trông mong vào các vị thần bắt  giúp trấn an trên con đường mÆ°u sinh.

Thần Đất cÅ©ng là má»™t trong các vị thần bản địa được mang vào để thờ phụng, cầu mong cho mÆ°a thuận gió hòa, mùa màng bá»™i thu. Dần dà về sau, thÆ°Æ¡ng nghiệp phát triển, kinh tế hàng hóa phổ biến, nhu cầu mua bán, trao đổi phát triển, người ta cần vàng và tiền bạc hÆ¡n. Lúc Ä‘ó, vàng, tiền bạc là thÆ°á»›c Ä‘o của cuá»™c sống sung túc và nghèo hèn nên Thần Tài xuất hiện. Thần Tài là má»™t dạng thức khác của Thần Đất. Nếu Thần Đất là vị thần bảo há»™ cây trái, hoa màu, thể hiện tính lý nông nghiệp thì Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc.

Qua các thời kỳ, hình tượng của Thần Tài có ít nhiều thay đổi. Có lúc tượng Thần Tài đầu Ä‘á»™i mÅ© cánh chuồn, hai tay để trên gối, mặc áo thụng, chân Ä‘i hài đảo sen, tay cầm túi vải để Ä‘á»±ng tiền. Lại có lúc tượng Thần Tài ngồi vá»›i tÆ° thế chân co, chân xếp, tay cầm bó lúa và đầu để trần. Sau này có tượng Thần Tài cầm xâu tiền hoặc cầm má»™t thoi vàng xuồng.

Mặc dù Thần Tài được xem là má»™t hình tượng khác của Thần Đất, nhÆ°ng tá»±u trung, cả hai vị thần vẫn có quyền uy giúp cho con người làm ăn phát đạt, tài lai lá»™c tấn. Vì vậy, hiếm khi thờ cúng Thần Tài má»™t mình, mà thường thờ cúng chung vá»›i Thổ Địa - vị thần cai quản đất Ä‘ai, nhà cá»­a. Người ta không chỉ cúng Thần Tài vào ngày tết, mà cúng quanh năm, nhất là những gia Ä‘ình chuyên nghề buôn bán. Người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho vị thần này chu Ä‘áo thì ông má»›i phù há»™. Sáng sá»›m, khi mở cá»­a bán hàng người ta thắp hÆ°Æ¡ng cầu khẩn Thần Tài “Ä‘á»™” cho họ Ä‘ông khách, mua may bán đắt, trong ấm ngoài êm.

Vào ngày tết, vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hÆ¡n. Người ta lo trang hoàng nhà cá»­a, sá»­a soạn cho ông sạch sẽ, nếu vị thần này Ä‘ã quá cÅ© hay bị hÆ° thì sẽ thỉnh vị má»›i về. Họ tin rằng năm má»›i, mọi thứ đều ngăn nắp và Thần Tài có sạch sẽ thì làm ăn má»›i phát tài.

SẮP ĐẶT BÀN THỜ THẦN TÀI - ÔNG ĐỊATheo sÆ¡ đồ trên ta thấy : Trong cùng bàn thờ, dán trên vách là má»™t tấm Bài vị nhÆ° Ä‘ã nói ở phần trên. Hai bên, bên trái ( từ ngoài nhìn vào ) là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là má»™t hÅ© gạo, má»™t hÅ© muối và má»™t hÅ© nÆ°á»›c đầy. Ba hÅ© này chỉ đến cuối năm má»›i thay. Giữa bàn thờ là má»™t bát nhang, bát nhang này khi bốc phải theo má»™t số thủ tục nhất định ( sẽ nói rõ ở phần sau ). Để tránh Ä‘á»™ng bát nhang khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo 502 dán dính bát nhang xuống bàn thờ. Khi Ä‘ang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị Ä‘á»™ng bát nhang, mọi chuyện trở nên trục trặc liền. Theo nguyên lý ” Đông Bình - Tây Quả ”, các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, Ä‘Ä©a trái cây bên tay trái ( Nhìn từ ngoài vào ). Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây nên xắp ngÅ© quả ( 5 loại trái cây ). Thường ở ngoài nÆ¡i bán đồ thờ cúng, người ta có má»™t cái khay xếp 5 chén nÆ°á»›c hình chữ Nhất -, các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nÆ°á»›c thành hình chữ thập, tượng trÆ°ng cho ngÅ© phÆ°Æ¡ng, và cÅ©ng là tÆ°Æ¡ng trÆ°ng cho NgÅ© Hành phát sinh phát triển. Ông Cóc để bên trái ( Từ ngoài nhìn vào ), sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào. Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn má»™t cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nÆ°á»›c và ngắt những bông hoa trải trên mặt nÆ°á»›c ( Cái này làm Minh Đường Tụ Thủy - Má»™t cách giữ tiền bạc khỏi trôi Ä‘i.

Trên nóc bàn thờ Thần Tài, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật VÆ°Æ¡ng hay các câu chú Phạn tá»± để tăng thêm phần bảo vệ cho gia chủ tránh khỏi tai ách.Má»™t số người trong miền Nam, khi cúng Thần Tài - Ông Địa, thường cúng kèm theo má»™t Ä‘Ä©a tỏi có 5 củ tÆ°Æ¡i nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả má»™t bó tỏi. Họ cho rằng : ông địa thích tỏi lắm nên ta đặt trÆ°á»›c mặt ổng là Ä‘úng cách, cho ổng có phÆ°Æ¡ng tiện để bài trừ ” các đạo chích vong binh ” ám muá»™i, thá»±c ra họ dùng bó tỏi Ä‘ó để phòng chống các Tà sÆ° làm ác, phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng Bùa, Ngải. Tỏi có tác dụng tránh được Ä‘iều Ä‘ó ( Các người luyện Bùa, Ngải thường kiêng ăn : Hành, Hẹ, Tỏi, Kiệu ).

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài là phải từ bàn thờ, Thần Tài phải quán được hết sá»± vào ra của khách hàng. Có thể đặt theo hÆ°á»›ng tốt của chủ nhà, có thể đặt theo cách hứng lấy dòng Khí bên ngoài khi vào nhà. Có thể dùng phÆ°Æ¡ng pháp Điểm Thần Sát để tính, chọn lấy các cung THIÊN LỘC,QUÝ NHÂN để đặt vị trí bàn thờ. HƯỚNG BÀN THỜ THEO CUNG TỐT CỦA GIA CHỦ.

1/ Cung THIÊN LỘC :

Lá»™c là phÆ°Æ¡ng Lâm quan của Tuế Can, tính của NgÅ© hành, Lâm quan tá»›i cát. Lâm quan là thời Ä‘Æ°Æ¡ng thịnh, Ä‘ang lên phÆ¡i phá»›i, là Ä‘úng Đạo sinh thành, gần tá»›i Vượng mà là Lá»™c, bởi Ä‘ã Vượng thì Thái quá.
Lá»™c là cách có Lá»™c ra chính môn. Nhà có cách này là cát khánh, rất tốt. Lá»™c ra chính Môn sẽ Ä‘em lại nhiều may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, Ä‘iền trang vượng.Thường sinh người béo tốt, thông minh, tuấn tú lại khéo léo, tài năng Kinh doanh giỏi, làm ăn tiến phát. Tuy nhiên cÅ©ng cần phải lánh xa Sinh - Vượng Lá»™c, tránh không vong tá»­, tuyệt. Nếu Má»™, Không vong, Tá»­, Tuyệt thì Khí tán, không tụ, là vô dụng. Có Lá»™c cÅ©ng nhÆ° không. Tài sản dù có nhÆ° nÆ°á»›c, rồi cÅ©ng tiêu tan hết. Đó gọi là Tuyệt Lá»™c. Nếu gặp Thai Khí thì mặc dù vẫn phát đạt, nhÆ°ng con trai tài hoa mà kiêu ngạo, con gái nhỏ thì khả ái nhÆ°ng ngá»— nghịch. Trong gia Ä‘ình hay sinh ná»™i loạn, cãi vã, cả ngày ồn ào khiến mọi người bất yên.Lá»™c cung là Cát cung, vì vậy ngoài cách đặt cá»­a chính ra, còn có thể đặt cá»­a phụ, nhà bếp, phòng khách, phòng làm việc, bàn thờ, giường ngủ. Tất cả được Lá»™c đều tốt. Tuy nhiênLá»™c phải cÆ° Ä‘úng cung tài, là Lá»™c cÆ° Lá»™c, má»›i thật là đắc cách, má»›i thật sá»± tốt đẹp.


2/ Cung QUÝ NHÂN :

Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần, hết sức tÄ©nh mà có thể chế ngá»± được mọi chá»— Ä‘á»™ng, chí tôn mà có thể trấn được phi phù. Nhà có chính môn ra Quý là Đại cát khánh, Gia đạo bình an, hòa thuận, há»· khí đầy nhà, luôn gặp may mắn. Quý nhân là sao cứu trợ, là Thần giải tai ách, nên nhà ra Quý nhân là gặp việc có người giúp đỡ, gặp ách có người giải cứu, gặp hung hóa cát. Sá»± nghiệp hiển vinh, công danh thành đạt, dá»… thăng Quan, tiến chức, học hành thi cá»­ nhất nhất đều tốt đẹp. Quý nhân gặp Sinh, Vượng, thường sinh người hiếu lá»…, khôi nguyên, tÆ°á»›ng mạo phi phàm, tính tình nhanh nhẹn, lý lẽ phân minh, không thích mẹo vặt, thẳng thắn mà ôn hòa, khôi ngô tuấn tú.  Quý nhân là Cát Khí rất tôn quý, nên gia vào cung nào cÅ©ng rất tốt, ngoài cách đặt cá»­a chính ra còn có thể đặt cá»­a phụ, nhà bếp, phòng khách, phòng làm việc, bàn thờ, giường ngủ đều tốt. Đặc biệt bàn thờ đặt trên cung có Âm Quý nhân là đại cát khánh, nhÆ° vậy sẽ được âm Linh phù trợ. Không được để phòng tắm, nhà vệ sinh vào cung Quý nhân, vì nhÆ° vậy sẽ bị họa hại liên miên, nữ nhân thiếu máu, Ä‘á»™ng thai, sinh con dù có đẹp đẽ nhÆ°ng cÅ©ng dấn thân vào con đường ô nhục, làm Ä‘iếm, cuối cùng phải tá»± vẫn. Tài sản tiêu tan, yêu ma hoành hành, gia Ä‘ình có người bị cÆ°á»›p bóc, chém giết máu me thảm khốc, bệnh tật Ä‘au khổ triền miên. Nếu để nhầm WC vào cung Âm Quý nhân thì tai họa khủng khiếp khó lường.
NhÆ°ng muốn đặt nhÆ° thế nào thì trÆ°á»›c mặt bàn thờ phải quang Ä‘ãng, sạch sẽ ( Không nhÆ° nhiều người nghÄ© và đặt bàn thờ vào gầm, vào chá»— tối tăm ). Ông Địa và Thần tài tuy thờ dÆ°á»›i đất nhÆ°ng tính rất thích thÆ¡m tho, sạch sẽ. Thường nên để sẵn má»™t lọ nÆ°á»›c hoa, lâu lâu lại xịt vào bàn thờ cho thÆ¡m.

PHƯƠNG SINH TÀI VƯỢNG  VÀ VIỆC ĐẶT BÀN THỜ HOẶC TƯỢNG THẦN TÀI

Đây là vấn đề mà có lẽ từ nhà thường cho đến cÆ¡ sở kinh doanh mua bán đều quan tâm : Đó là phÆ°Æ¡ng Sinh Vượng và cách đặt Tài Thần.

PhÆ°Æ¡ng vị này còn được gọi là ” TÀI VỊ ”, nó khác vá»›i phÆ°Æ¡ng Chính Thần trong Huyền Không học. Có 3 thuyết nói về phÆ°Æ¡ng vị này khác nhau :

_ Thuyết thứ nhất là theo trường phái Huyền Không, chọn phÆ°Æ¡ng Chính Thần làm phÆ°Æ¡ng của TÀI VỊ
_ Thuyết thứ hai là theo Phi Tinh của Huyền Không, cho rằng phÆ°Æ¡ng của Tam Bạch phi đến má»›i là phÆ°Æ¡ng của TÀI VỊ. Tam Bạch chính là : Nhất Bạch, Lục Bạch và Bát Bạch
_ Thuyết thứ ba là chọn phÆ°Æ¡ng chéo vá»›i cá»­a ra vào làm phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ.
Theo khoa phong thủy thì tại phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ này, người ta thường đặt các cây xanh lá to hay các tượng Tài Thần. PhÆ°Æ¡ng TÀI VỊ này có 1 số Ä‘iều nên và không nên nhÆ° sau :

1/. Các Ä‘iều NÊN ở TÀI VỊ :

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ nên sáng sủa, quang minh, không thể để tối ám. Sáng là năng lượng DÆ°Æ¡ng, thích Hợp vá»›i DÆ°Æ¡ng Khí. Sinh Khí không Æ°a nÆ¡i tối tăm, nên phÆ°Æ¡ng này tuyệt đối không nên để tối, nếu thiếu ánh sáng tá»± nhiên thì nên lắp thêm Ä‘èn

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ nên có Sinh CÆ¡, tức là chỉ nÆ¡i Ä‘ây thiết bày cây xanh là tốt, phải nhá»› là trồng loại cây luôn luôn xanh tÆ°Æ¡i. Nhất là các loại cây trồng bằng đất bùn ( nê thổ ), không thích hợp các loại cây trồng trong nÆ°á»›c. Nên kiếm các loại cây lá to, dầy, lá xanh mãi nhÆ° cây Vạn Niên Thanh chẳng hạn
_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ tốt nhất nên đặt bàn ngồi ở đấy, để cả nhà thường xuyên ngồi ở Ä‘ó, hít thở không khí của TÀI VỊ hay nói cách khác là được thấm nhuần nguồn TÀI KHÍ nÆ¡i Ä‘ó, sẽ giúp ích cho Tài Vận người trong nhà

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ nên đặt giường ngủ là rất thích hợp. Đến Ä‘ây thì có lẽ chúng ta Ä‘ã hiểu vì sao các sách bày bán trên thị trường luôn khuyên ” đặt giường chéo góc vá»›i cá»­a phòng ”, do 1/3 thời gian trong ngày con người nằm ngủ nghÄ© nÆ¡i Ä‘ó, thường xuyên hít thở nguồn TÀI KHÍ nÆ¡i Ä‘ó cÅ©ng rất tốt cho Tài Vận vậy.

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ nên đặt vật hay biểu tượng Cát lành. Bởi phÆ°Æ¡ng này là nÆ¡i Vượng Khí ngÆ°ng tụ, nếu ta đặt thêm 1 biểu tượng Cát Lành thì tốt càng thêm tốt, nhÆ° gấm thêu thêm hoa vậy.

2/. Các Ä‘iều Ká»´ của TÀI VỊ :

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ tối kỵ đặt các vật nặng nhÆ° tủ sách, kệ sắt, máy móc nặng sẽ làm tổn hại đến Tài Vận của phòng Ä‘ó

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ tối kỵ THỦY. Đấy cÅ©ng là lý do vì sao ở trên kia lại bảo nÆ¡i Ä‘ây không thích hợp cho các loại cây trồng trong nÆ°á»›c. Vì nÆ¡i Ä‘ây là Cát Thần tọa vị, nay ta Ä‘em nÆ°á»›c đến là Cát Thần lạc Thủy, khéo hóa ra vụng đấy !

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ phía sau nên có tường che chắn, không thể trổ cá»­a  Ä‘i hoặc cá»­a sổ, có vậy má»›i hợp cách cục ” Tàng phong Tụ khí ” trong phong thủy, Tài Vận má»›i tụ được

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ tối kỵ bị các vật nhọn xung xạ đến nhÆ° cạnh bàn, cạnh tủ….vv..sẽ làm tổn hại Tài Khí nÆ¡i Ä‘ó

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ là nÆ¡i Cát Thần tọa vị nên ĐẠI Ká»´ ô uế, dÆ¡ bẩn. Vì vậy không thể để vật ô uế, bụi bậm nÆ¡i Ä‘ây

_ NÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ không nên để tối tăm, vì u tối thì Sinh Khí không sinh sôi được, sẽ ảnh hưởng đến Tài Vận, sinh kế

Cách cúng Thần Tài

Người xÆ°a cúng Thần Tài quanh năm, không chỉ vào dịp giá»—, Tết, Sóc Vọng mà vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin. Ngày thường, người ta cúng Thần Tài Ä‘Æ¡n giản, chỉ có trầu, nÆ°á»›c, trái cây,….Còn trong các dịp giá»—, Tết, Sóc Vọng thì cúng Thần Tài bằng cá»— mặn.

Văn khấn Thần Tài

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phÆ°Æ¡ng Trời, mười phÆ°Æ¡ng ChÆ° Phật, ChÆ° phật mười phÆ°Æ¡ng.

- Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chÆ° vị chánh Ä‘ức Tôn thần.

- Kính lạy chÆ° vị các Quan Thần linh cai quản bản địa.

- Con cung thỉnh Đông Trù TÆ° mệnh Táo phủ Thần quân.

- Cung thỉnh NgÅ© phÆ°Æ¡ng NgÅ© thổ Long thần.

-  Cung  thỉnh bản gia  bản thổ tiền hậu Ä‘ịa chủ Tài thần

Tín chủ con là………………………………………………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………...

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………………………….

con thành tâm biện lá»… nén hÆ°Æ¡ng ngát bát nÆ°á»›c trong, lá»… vật kim ngân, nhang đăng trà quả và các thứ cúng dâng, biện ra trÆ°á»›c án kính thỉnh ngài Thần Tài cùng chÆ° vị lai lâm trÆ°á»›c án, chứng giám lòng thành, chấp hưởng lá»… vật, chấp sá»± kêu cầu, phù trì chúng con an ninh khang thái, vạn sá»± tốt lành, gia đạo hÆ°ng long thịnh vượng, lá»™c tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm....Đầu năm chí giá»­a, ná»­a năm chí cuối được tai qua nạn khỏi, Ä‘iều lành mang đến, Ä‘iều dữ mang Ä‘i, cầu tài được tài, cầu lá»™c được lá»™c, cầu bình an được bình an. Có người có của, được nhân an vật thịnh, Ä‘i đến nÆ¡i về đến chốn, làm ăn được thông đồng bén giọt, Ä‘ầu xuôi Ä‘uôi lọt, vạn sá»± nhÆ° ý. 

Nay con lá»… bạc tâm thành, nhất tâm kính lá»….

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Ngoài Äá»‹a Chủ Tài Thần mà mọi người hay thờ  là 1 khuôn bài vị vá»›i 2 dòng chữ ở giá»­a là : NGŨ PHƯƠNG NGŨ THá»” LONG THẦN TIỀN HẬU ĐỊA CHỦ TÀI THẦN mà mọi người hay thờ, 2 bên có 2 câu đối ( ” Kim chi sÆ¡ phát diệp _ Ngân thụ chánh hoa khai ”, hay là ” Thổ vượng nhân tòng vượng _ Thần an trạch tá»± an ”, hay là ” Thổ năng sinh Bạch ngọc _ Địa khả xuất Hoàng kim ” ) Ä‘ã nói trên. Ngày xÆ°a người ta thường thờ Địa Chủ Tài Thần bên trong, bên ngoài thờ Môn Thần ; ngày nay do nhiều nÆ¡i không cho thờ cúng bên ngoài nên chỉ còn thờ má»—i Địa Chủ Tài Thần bên trong, coi nhÆ° vị Thần này kiêm luôn việc bảo há»™ cho Trạch Chủ, không cho tà ma xâm nhập.

Theo quan niệm người Hoa còn thờ  tượng Văn-Võ Tài Thần

a/ VÄ‚N TÀI THẦN :

Chia làm 2 là Tài Bạch Tinh Quân và Tam Đa Tinh

_ Tài Bạch Tinh Quân : Ngoại hình nhÆ° 1 vị trưởng giả giàu có, mắt trắng râu dài, người mặc áo gấm thắt Ä‘ai ngọc, tay trái ôm 1 thỏi Kim Nguyên Bảo ( thỏi vàng mà người ta hay  chÆ°ng nÆ¡i Thần Tài, nó cÅ©ng là 1 dụng cụ hóa sát trong phong thủy Ä‘ó chứ ), tay phải ôm tờ giấy cuốn lại có in dòng chữ ” Chiêu Tài Tiến Bảo ”

Theo truyền thuyết ông vốn là Thái Bạch Kim Tinh trên thượng giá»›i, chức tÆ°á»›c là ” Đô Thiên chí phú Tài Bạch Tinh Quân ” chuyên quản tiền tài vàng bạc của thiên hạ. Nên người ta hay đặt tượng ông nÆ¡i TÀI VỊ, có người còn thờ ông nữa (TƯỢNG DI LẶC PHẬT VƯƠNG )

_ Tam Đa Tinh : Nghe tên thì thấy lạ, nhÆ°ng thật ra Ä‘ó là PhÆ°á»›c Lá»™c Thọ Tam Tinh đấy thôi.
Phúc Tinh tay ôm đứa bé tượng trÆ°ng có con thì vạn sá»± đủ phúc khí. Lá»™c Tinh mặc triều phục sặc sỡ, tay ôm Ngọc NhÆ° ý, tượng trÆ°ng thăng quan tiến chức, thêm tài tăng lá»™c. Thọ Tinh tay ôm quả Ä‘ào thọ, mặt lá»™ vẻ hiền hòa, hạnh phúc tượng trÆ°ng cho an khang trường thọ. Trong 3 vị chỉ có Lá»™c Tinh má»›i là Tài Thần, nhÆ°ng do xÆ°a nay Tam vị nhất thể Ä‘i chung không rời, nên người ta luôn làm chung tượng của 3 vị. Nếu đặt cả Tam Tinh vào TÀi VỊ thì cả nhà an vui, hạnh phúc, phúc lá»™c song thu
Những người giữ chức văn, những người làm công nên đặt tượng Văn Tài Thần nÆ¡i TÀI VỊ, hay thờ Văn Tài Thần
Các tượng Văn Tài Thần nên đặt quay mặt vào trong

b/ VŨ TÀI THẦN :

CÅ©ng chia làm 2 là : Triệu Công Minh miệng Ä‘en mặt Ä‘en, và  Quan Thánh Đế ( còn gọi là Quan Công ) mặt đỏ râu dài

_ Triệu Công Minh : Vị thần này nếu quý vị nào có xem qua truyện Phong Thần ắt biết tiểu sá»­ ông. Sau khi tá»­ trận lên bảng Phong Thần, ông được KhÆ°Æ¡ng Tá»­ Nha sắc phong làm ” Chính Nhất Long Hổ Huyền Đàn chân quân ” thống lÄ©nh 4 vị Thần : Chiêu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài, Lợi Thị.
Ông vừa giúp tăng tài, tiến lá»™c vừa có thể hàng ma phục yêu, nên 1 số người Hoa cÅ©ng thích thờ ông, hay đặt tượng ông nÆ¡i TÀi VỊ, vừa giúp vượng tài, vừa giúp bình an.

_ Quan Thánh Đế : Nói đến Ngài, có lẽ không cần xem truyện Tam Quốc thì ai cÅ©ng từng nghe và biết. Gần nhÆ° 99% người Hoa đều có thờ Quan Thánh Đế trong nhà cả ! Ông không không chỉ tượng trÆ°ng cho Chính Khí sáng lòa, mà còn có thể giúp cho người chiêu tài, tiến bảo, làm ăn thuận lợi, tai qua nạn khỏi, trừ tà há»™ thân.

Những người làm quan võ, theo nghiệp lính, những ông chủ kinh doanh nên thờ VÅ© Tài Thần hoặc đặt tượng VÅ© Tài Thần nÆ¡i phÆ°Æ¡ng TÀI VỊ.

Các tượng VŨ Tài Thần nên đặt hÆ°á»›ng ra cá»­a.

theo NCD

 

CÁC TIN KHÁC
VĂN KHẤN GIẢI HẠN TAM TAI
CÚNG THÔI NÔI CHO CÁC BÉ
NGUYÊN TẮC: CÚNG, KHẤN, VÁI và LẠY
CÁCH CÚNG RẰM THÁNG BẢY TẠI NHÀ
NHỮNG CÂU ĐỐI NGÀY TẾT
VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ
CÁC ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NHẬP TRẠCH ( DỌN VÀO NHÀ MỚI )
VÁI KHAI TRƯƠNG - Khai trương cửa hàng, văn phòng, công ty
CÁCH CÚNG TẠ ƠN BÀ MỤ CHO CÁC EM BÉ
VĂN HOÁ ĐẶT TÊN CHO CON CÁI
<<  <  1 2  >   >> 
Video Clip
Lễ Trao Giải
Thương Hiệu Việt
Hàng Việt được yêu thích nhất

Đăng nhập
Quên mật khẩu    Đăng ký
Tin mới
CÚNG ĐẦY THÁNG CHO CÁC BÉ
Việc tổ chức lễ đầy tháng trước là tạ ơn Mụ bà không chỉ nặn ra đứa trẻ, mà còn phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”, sau là để trình với nội - ngoại, họ hàng, lối xóm về đứa cháu sau...
VĂN HOÁ ĐẶT TÊN CHO CON CÁI
Không ai không mong cho con mình có được một cái tên gọi hay, hoàn chỉnh, hàm ý phong phú, ngụ ý sâu sắc. Đặt tên cho con là một học vấn có quan hệ với văn tự học, âm vần học, dân tộc học, sử
CÚNG THÔI NÔI CHO CÁC BÉ
Đồ lễ gồm 3 mâm - Mâm Ông Địa - Mâm Ông Táo - Mâm ngoài trời ----- Lưu ý: đây là phong tục của người miền Nam, miền Bắc thì có hơi khác tí..
Quảng Cáo
Số lượt xem: 
Số người đang xem:  
Tel: 08 3608 1437
Email: contact@xoiche.com
Phone: 0903 133054
2020 xoiche.com. All rights reserved.